Công ty TNHH Phan Nhân
zalo skype
Mr. Tiến

0918 881 949

Email: thucphamnguyendan@gmail.com
  Y10B/1, Tổ 12, KP 4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, T. Đồng Nai
  thucphamnguyendan@gmail.com
Mạng xã hội:
Youtube Facebook Twitter Google

Tin Tức

Nhận diện thực phẩm sạch, liệu có quá khó?

24-04-2018 - Lượt xem: 1185

Nhận diện thực phẩm sạch, liệu có quá khó?

Có lẽ chưa bao giờ vấn nạn thực phẩm sạch và thực phẩm an toàn lại nóng lên như thời gian gần đây khi các phương truyền thông liên tục đưa tin về tình trạng ngộ độc thực phẩm, thức ăn có chứa chất gây ung thư, thực phẩm bẩn không đảm bảo an toàn… khiến người tiêu dùng hoang mang.

Các vụ ngộ độc thực phẩm tại một số bếp ăn tập thể, nhiều thông tin liên tục về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm ở một vài nước trên thế giới, cộng thêm dịch cúm gia cầm tái phát, bệnh heo tai xanh ở một số địa phương trong nước càng làm bùng lên sự lo âu của người dân.

Người tiêu dùng giờ đây không dám chắc liệu những loại thực phẩm đang bày bán ngoài chợ, siêu thị hay trong cửa hàng có xuất xứ rõ ràng, có thực sự đảm bảo an toàn hay không. Trong bối cảnh đó, việc tìm hiểu thế nào là thực phẩm an toàn, hay vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ rất hữu ích với người tiêu dùng.

Vậy hiểu thực phẩm sạch như thế nào?

Thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất “bẩn”, những chất gì có thể và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người như chất hóa học độc hại từ thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng, các nguồn ô nhiễm cơ học như phân hay nước bẩn, các vi sinh vật hay đơn giản là bụi bẩn từ môi trường nhiễm vào thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm.

Thực phẩm sạch là cụm từ dùng chung cho những loại thực phẩm đạt một trong những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận như sau:

  1. Tiêu chuẩn VietGAP– Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam, dựa trên 4 tiêu chí: (i) Kỹ thuật sản xuất phải đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt. (ii) Thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý. (iii) Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân (iv) Truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng. Thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap thường gọi là thực phẩm an toàn.
  2. Tiêu chuẩn GlobalGAP –Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu; yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ, bao gồm các yếu tố: (i) Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ. (ii) Thuốc và hóa chất sử dụng. (iii) Bao bì. (iv) Điều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc. Thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGAP thường gọi là thực phẩm an toàn.
  3. Tiêu chuẩn hữu cơ được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 4 không: (i) Không phân bón hóa học. (ii) Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại. (iii) Không chất kích thích tăng trưởng. (iv) Không hóa chất gây biến đổi gien. Thực phẩm hữu cơ thường gọi là thực phẩm sạch.

 Thực phẩm sạch được chia thành 3 loại như sau:

  1. Thực phẩm không ô nhiễmCòn được gọi là thực phẩm không gây hại hoặc “an toàn vệ sinh” sản xuất trong môi trường tuân thủ quy trình bảo đảm sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước hoặc đạt yêu cầu thực phẩm không ô nhiễm của ngành hàng. Thực phẩm không ô nhiễm là thực phẩm không có chất ô nhiễm gây hại (gồm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, các vi sinh vật gây hại) hoặc các chất ô nhiễm gây hại được khống chế dưới mức giới hạn cho phép, bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
  2. Thực phẩm sinh tháiCòn được gọi là thực phẩm xanhđược sản xuất trong điều kiện sinh thái là thực phẩm không ô nhiễm, tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Thực phẩm sinh thái đạt yêu cầu về an toàn và đạt tiêu chí quy định, tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.
  3. Thực phẩm hữu cơLà sản phẩm sản xuất theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền của tổ chức nông nghiệp hữu cơ xác nhận và cấp chứng chỉ. Tư liệu sản xuất và nguyên liệu sản xuất sản phẩm hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của hệ thống sản xuất (vì vậy, sản phẩm có chuyển gien thì không phải là sản phẩm hữu cơ). Nghiêm cấm sử dụng các chất tổng hợp hóa học là một đặc trưng quan trọng của nông nghiệp hữu cơ.

Có thể thấy rằng để có được thực phẩm sạch không quá khó khăn, nhưng cũng không phải là điều dễ dàng. Muốn sản xuất ra thực phẩm sạch, người trồng trọt hay chăn nuôi phải có quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch như VietGAP, GlobalGAP, Organic… Người sản xuất các sản phẩm thực phẩm công nghiệp tại nhà máy thì chọn những nguyên liệu sạch, sản xuất theo quy trình sạch, như thế mới tạo ra sản phẩm sạch.

Sau khi sản xuất ra thực phẩm sạch rồi lại phải có một công ty đứng ra làm thương hiệu giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, bởi vậy thực phẩm sạch có sự kết hợp ăn ý giữa người nông dân, nhà khoa học, nhà nước và nhà phân phối. Sự kết hợp này nói thì dễ nhưng để làm được không hề đơn giản.

Hiện nay ở Việt Nam, thực phẩm sạch cung không đủ cầu, các sản phẩm tràn lan trên thị trường đa số là những sản phẩm chưa thực sự an toàn, việc lựa chọn thực phẩm đa số dựa theo kinh nghiệm là chính.